Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Ăn kiêng sau sinh

Chế độ dinh dưỡng của bà mẹ trong suốt thời kỳ mang thai và cho con bú rất cần thiết vì có ảnh hưởng rất to đến sức khỏe của cả mẹ lẫn con. Do đó, mẹ cần Quan tâm đến sức khỏe của mình cùng với 1 chế độ dinh dưỡng khoa học để có thể có nguồn sữa chất lượng dành cho con, song song để chăm sóc bé rất tốt nhất.

Ăn kiêng theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian, các bà mẹ sau sinh phải kiêng đa số các loại thức ăn vì nhiều lý do không giống như không ăn rau cải vì sau sẽ bị són tiểu, không ăn tôm, cua, cá, hải sản vì tanh và em bé sẽ bị tiêu chảy, mẹ hậu sản..., ăn cơm trắng với muối hay chỉ ăn chỉ có thịt lợn nạc kho mặn, kiêng ăn rau... Nhiều bà mẹ sau khi sinh không có đủ sữa cho con thường ăn cháo chân giò hầm kéo dài, hay ở nhiều vùng quê, sản phụ sau khi sinh ăn nghệ thường xuyên với quan niệm ăn nhiều nghệ sẽ có tác dụng bổ máu...

Có nên ăn kiêng sau sinh?

Theo các nhà chuyên môn, sau khi sinh là thời điểm người mẹ thiếu nhiều chất nhất vì đã mất phần nhiều năng lượng, máu và nước trong quy trình mang thai và sinh nở. Vì vậy, chỉ mất khoảng mang thai và cho con bú, các bà mẹ nên tin tưởng lựa chọn những thực phẩm có trị giá dinh dưỡng, hợp khẩu vị, thay đổi thức ăn thường xuyên để tăng cảm giác thèm ăn. Nên chọn thực phẩm tươi, sống, rau sạch; thức ăn cần phải nấu chín kỹ để tránh bị ngộ độc thực phẩm.

 Ảnh minh họa.

Nếu ăn nhiều chân giò hầm, cơ thể người mẹ sẽ bị thừa chất béo. Có những bà mẹ khi thấy cơ thể béo không dám tiếp tục bổ sung dinh dưỡng, điều này sẽ ảnh hưởng gần như tới sức khỏe của mẹ và con. Không ăn tôm, cua, cá, hải sản... cơ thể sẽ thiếu canxi. Thường xuyên ăn thịt kho mặn kéo dài người mẹ sẽ thấy chán ăn, ăn không ngon miệng...

Ăn kiêng thường làm giảm tính đa dạng của khẩu phần và có thể không hợp khẩu vị của người mẹ. Ở nhiều nơi, đặc biệt tại những vùng quê nghèo, do thực phẩm sẵn có ở địa phương thường ít đa dạng, nếu người mẹ lại ăn kiêng thì rất dễ bị thiếu chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của sữa mẹ. Tuy nhiên, chỉ mất khoảng cho con bú, lúc ăn những thức ăn mới, lạ, cần ăn từ từ từng ít một, nếu thấy trẻ có những phản ứng khác lạ như tiêu chảy, dị ứng thì người mẹ nên ngừng ăn những thức ăn này để không ảnh hưởng tới sức khỏe của con.

Chế độ ăn khoa học cho phụ nữ sau sinh

Sau sinh, người mẹ nên có 1 chính sách dinh dưỡng khoa học bằng cách ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và Quan tâm những điểm sau đây:

- Hạn chế đồ ăn rán, xào, đồ ngọt, thức ăn nhanh... Thay về đó hãy chọn thức ăn nhiều protein nhưng ít mỡ, nên sử dụng dầu thực vật trong chế biến thức ăn.

- Ăn nhiều rau xanh, trái cây để nâng cao cường lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

- Nên duy trì uống sữa dành cho bà mẹ mang thai và cho con bú để bảo đảm đủ chất mà không bị tăng cân, chọn loại sữa có bổ sung FOS (chất xơ) rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp tăng khả năng hấp thụ của mẹ, vì sau khi sinh nở, hệ tiêu hóa của người mẹ thường bị yếu, khó khăn hơn trong việc hấp thụ dinh dưỡng, đặc biệt là những chất khó tiêu như đạm.

- Ăn sáng vừa phải, đều đặn giúp người mẹ tránh tình trạng ăn uống quá độ trong ngày cũng là một cách giảm thiểu nâng cao cân.

Trong thời kỳ cho con bú cần tránh các loại chất kích thích có ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh và sức khỏe của bé và giảm thiểu 1 vài loại gia vị như: ớt, tỏi, hành có thể qua sữa gây mùi khó chịu, trẻ dễ bỏ bú.

Bác sĩ Nguyễn Hồng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét