Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Đề phòng bệnh còi xương ở trẻ

Bác sĩ Lan Hương

Còi xương là một bệnh loạn dưỡng xương do thiếu hoặc rối loạn chuyển hóa vitamin D trong cơ thể. Bệnh do cơ thể thiếu hụt vitamin D, làm ảnh hưởng tới quy trình hấp thu, chuyển hóa canxi và phốt pho (là những chất nhu yếu cho sự phát triển của xương). Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi, lúc hệ xương phát triển mạnh.

 Nên tắm nắng cho trẻ mỗi ngày vào buổi sáng để phòng bệnh còi xương. Ảnh: K.H

Nguyên nhân chủ yếu gây còi xương tại trẻ em chính là do thiếu ánh sáng mặt trời, trẻ sinh thiếu cân, sinh non, trẻ không được bú sữa mẹ, trẻ có hội chứng kém hấp thu, trẻ suy dinh dưỡng... Tuy nhiên, có rất nhiều trẻ có cân nặng tốt, thậm chí thừa cân cũng bị còi xương do cha mẹ gìn giữ quá cẩn thận nên ít được tiếp xúc với ánh nắng, chế độ ăn không cân đối.

Biểu hiện lúc bị bệnh, trẻ thường quấy khóc, ngủ không yên giấc, giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ. Theo dõi trẻ thấy xuất hiện rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn, răng mọc chậm, chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng... Vì vậy, lúc thấy trẻ nhỏ có biểu hiện trên cần đưa đến trung tâm y tế khám để bác sĩ hướng dẫn bổ sung vitimin D, canxi.... Nếu trẻ không được chữa trị, bệnh sẽ gây ra biến đổi tại xương (thóp rộng và lâu kín, có các bướu trán, lồng ngực biến dạng, các đầu xương cổ tay, cổ chân bè ra...). Nhiều trường hợp trẻ bị còi xương nặng có hiện tượng di chứng chuỗi hạt sườn, dô ức gà, chân cong hình chữ X, chữ O...

Để phòng bị còi xương tại trẻ, các chuyên gia y tế khuyến cáo là chỉ cần khoảng mang thai và cho con bú người mẹ cần phải tắm nắng, có thời gian hoạt động ngoài trời, chọn thực phẩm giàu vitamin D và canxi. Trẻ sinh ra cần phải bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Trẻ em thông thường hằng ngày cũng cần phải tắm nắng khoảng 10-15 phút về buổi sáng, tiền tố vitamin D trên da trẻ sẽ được chuyển thành vitamin D và ăn thức ăn có đủ chất canxi, phốt pho để phòng bệnh. Một số thực phẩm sẵn có chứa nhiều canxi mà các bà mẹ có thể sử dụng nấu cho trẻ ăn là vừng đen, rau ngót, rau đay, rau muống, cua, tép khô, ốc, tôm, cá mè, lòng đỏ trứng, hến, sữa bò tươi, sữa chua... Khi trẻ bị bệnh còi xương phải được điều trị bằng vitamin D với liều sử dụng theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra cho trẻ uống thêm canxi. Nhà ở của trẻ phải có đủ ánh sáng. Quan tâm, quan tâm tới các biến đổi của trẻ để có cách điều chỉnh kịp thời.

(Bác sĩ Lan Hương)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét